Mùa lễ đến rồi và điểm đến lý tưởng của mọi người thường là biển. Với bờ cát dài, nắng ấm cùng tiếng sóng vỗ rì rào làm đánh tan đi mọi căng thẳng thường ngày của bạn. Những lúc này bạn chỉ muốn tận hưởng không khí, khung cảnh và nhăm nhi tí hải sản tươi ngon. Thế nhưng đến chợ hải sản, với vô vàn hàng quán cùng hải sản trưng trước mắt mình, bạn làm sao biết hải sản nào tươi ngon đây. Vài tuyệt chiêu dễ ợt này sẽ giúp bạn.
1Cách chọn tôm ngon
Tôm nướng, tôm luộc chắc sẽ hấp dẫn lắm đây. Khi chọn mua tôm bạn nên chọn những con tôm còn bơi khỏe, nhảy tanh tách. Nếu là hải sản đông lạnh, tôm đông lạnh thì bạn chọn những con tôm còn nguyên, các bộ phân như đầu, chân, càng còn gắn chặt vào cơ thể, sờ vào cảm thấy thịt chắc, đàn hồi tốt., không có mùi tanh, ươn.
2Cách chọn mực
Mực thì có nhiều loại như mực ống, mực nang,… nhưng dù là loại mực nào thì bạn chỉ cần xem nhưng chi tiết này. Chọn mực nên có lớp màng nâu bên ngoài da, bao quanh đều, ít sứt sẹo, mực dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc không bị nát.
Đầu mực còn dính nguyên và thân. Nếu thấy mực không có lớp da nâu, không có đầu và được bóc trắng nõn thì không nên mua, trừ mực đã được đóng gói trong siêu thị.
3Cách chọn cua và ghẹ
Đây chắc là món khoái khẩu nhất trong những món hải sản rồi nhỉ. Cua và ghẹ lựa chọn khá giống nhau. Nếu bạn muốn chọn cua ghẹ chắc thịt thì ấn tay vào phần yếm có bị lún không, nếu không là cua ngon. Nếu bạn muốn chọn cua ghẹ nhiều gạch thì xem ở giữa yếm và mai cua nếu có phần gạch đỏ bên trong là cua ghẹ nhiều gạch.
4Cách chọn cá
Những loại cá biển như cá cam nướng lên thì ngon hết ý. Cách chọn cá tươi cũng rất đơn giản, những con cá ngon sẽ có mắt trong, nhìn rõ con ngươi, mang cá đỏ tươi, khi dùng tay nhấn vào thịt đàn hồi tốt không bị lún.
5Cách chọn các loại ốc sò
Với ốc thì bạn chọn những con còn đang bò, chạm tay vào là khép miệng lại. Với các loại sò bạn nên người, nếu không có mùi hôi là được, bởi sò chết có mùi tanh rất khó chịu.
Một số loại sò bạn cần phải có cách chọn khác nữa, như sò lông, sò dương nên chọn những con không quá lớn vì thịt sẽ rất dai, sò huyết thì không nên chọn con nhỏ, khi chế biến thịt teo lại, không ngon.
6Cách chọn bạch tuộc
Bạn chọn những con có thịt chắc, sờ vào cảm thấy đàn hồi tốt, không lõng bõng nước, bụng trắng. Những con bạch tuộc không tươi bụng thường sẽ ngả màu đục, trắng ngà, bạn không nên chọn những con này.
Trên đây là vài tuyệt chiêu khá dễ dàng để giúp bạn có thể tự lựa chọn hải sản tươi ngon. Vậy là bạn đã không sợ chọn nhầm hải sản ươn rồi đúng không nào, nếu còn bí quyết chọn hải sản hay, các bạn chia sẻ với mình nhé.